Nhà Giả Kim (The Alchemist) - Paulo Coelho
Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để giúp anh đạt được điều đó.”

Bản thân cuốn "Nhà giả kim" của Paulo Coelho, với hơn 150 triệu bản đã bán ra và được dịch ra 80 ngôn ngữ khác nhau, luôn là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận. Đây không chỉ là một trong số 9 cuốn sách đạt con số bán hàng ấn tượng trên 100 triệu bản từ khi ra mắt, mà còn giành được danh hiệu trong Sách Kỷ lục Guinness cho tác phẩm được dịch nhiều nhất bởi một tác giả còn sống, đạt tới 67 ngôn ngữ vào năm 2009 và giờ đây là 80 ngôn ngữ. Paulo Coelho, khi nhìn lại sự thành công bất ngờ của tác phẩm mình, thổ lộ: “Khó có thể giải thích tại sao một cuốn sách lại thành công như vậy. Có thể có hàng ngàn lý do cho sự thất bại nhưng không có lời giải thích cụ thể nào cho thành công.

"Có thể thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để con người biết quý trọng cây chà là."

Paulo Coelho và cuốn sách Nhà giả kim: Hành trình từ bị bỏ rơi đến thành công toàn cầu. Trong vỏn vẹn hai tuần vào năm 1987, Coelho đã sáng tạo ra "Nhà giả kim", với lời giải thích rằng câu chuyện này đã tồn tại sẵn trong tâm hồn anh. Tuy nhiên, con đường mang tác phẩm tới tay độc giả không hề dễ dàng. Nhà xuất bản Rocco của Brazil chỉ dám in 900 bản, và sau đó, Coelho đã lấy lại bản quyền sách. Sau sự cố này, Coelho đã dành 40 ngày đi du lịch sa mạc Mojave với vợ. Trở về, với niềm tin mạnh mẽ rằng đây là một tác phẩm xuất sắc, anh đã tìm kiếm nhà xuất bản khác. Như Coelho từng chia sẻ vào năm 2014, dù bị bỏ rơi, anh vẫn giữ vững niềm tin vào tác phẩm bởi "tất cả bản thân anh, từ trái tim đến linh hồn, đều ẩn chứa trong đó". Cuối cùng, nhà xuất bản thứ hai đã chấp nhận in và đã bán thêm vài nghìn bản. Một lần nữa, số phận đã mỉm cười với Coelho khi một du khách từ Mỹ muốn giới thiệu "Nhà giả kim" tại thị trường Mỹ và HarperCollins đã nhận dự án. Như Coelho nói, để sách được phổ biến trên toàn cầu, nó phải được dịch ra những ngôn ngữ chung như tiếng Thái hoặc tiếng Litva. Và kết quả, "Nhà giả kim" đã trở thành hiện tượng với hơn 300 tuần góp mặt trong danh sách Sách bán chạy nhất của New York Times. Bản dịch tiếng Pháp năm 1994 và sự tiếp nhận ở châu Âu cũng đã giúp tác phẩm đạt được những vị trí đắt giá trên bảng xếp hạng sách.“Cuộc đời rất hào phóng đối với ai chịu theo đuổi vận mệnh.”

Tác giả đã thắp lên niềm tin cho những ai từng có mơ ước và nhiều lần thoái lui vì trở ngại. Chàng chăn cừu trong truyện, ngay lúc tuyệt vọng quyết định trở về quê hương, từ bỏ ước mơ đi tìm kho báu, thì cuộc đời lại hé lộ những dấu hiệu tươi sáng vực dậy ý chí của cậu. Những sự kiện tưởng chừng như tầm thường, nhỏ nhặt ấy, nối tiếp nhau theo cách của riêng nó, tạo thành chuỗi mắt xích rắn chắc dẫn dắt chàng chăn cừu đến những sự kiện then chốt khác. Nhưng không sự kiện nào quan trọng hơn sự kiện nào, vì thiếu cái này thì sẽ không có mặt cái kia. 

“Tôi vẫn sống như từ trước tới giờ. Nghĩa là, khi ăn tôi không làm gì khác hơn là ăn. Khi chạy tôi không làm gì khác ngoài chạy. Rồi nếu có phải đánh nhau thì cái ngày tôi chết cũng đẹp như mọi ngày khác. Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc.”

Santiago, nhờ chú tâm quan sát những biểu hiện bình thường nhất của vạn vật, đã có thể thâm nhập vào thứ ngôn ngữ tinh tế mà vũ trụ phơi bày. Bằng cách đó, tâm linh vũ trụ đã tác động và tiếp sức cho cậu trên con đường theo đuổi ước mơ.
Tình yêu thực sự sẽ không cản trở ai theo đuổi định mệnh.”

Nhà giả kim của Paulo Coelho: Hành trình theo đuổi ước mơ và bài học về cuộc sống. Một trong những bài học đắt giá từ "Nhà giả kim" là sức mạnh của việc theo đuổi đam mê, không để cho những trở ngại cuộc sống ngăn cản. Lời trích dẫn nổi tiếng “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được” minh chứng cho triết lý này. Chúng ta theo chân Santiago, chàng chăn cừu người Andalusia, trong hành trình đi tìm "Huyền thoại cá nhân" của mình. Vượt qua bao thử thách, Santiago khám phá ra những giá trị tinh thần và bài học về tình yêu, trước khi phát hiện kho báu ở nơi quê hương mình. Oprah Winfrey, biểu tượng truyền thông nổi tiếng, đã bày tỏ tình yêu đặc biệt dành cho tác phẩm này. Không chỉ Oprah, nhiều người nổi tiếng như Bill Clinton, Will Smith cũng ca ngợi "Nhà giả kim". Sự đơn giản và sâu sắc của tác phẩm khiến nó trở thành một cuốn sách được yêu mến, nhưng cũng gây tranh cãi. Trong khi nhiều đánh giá tích cực nhấn mạnh bài học và thông điệp của sách, một số phê bình cho rằng tác phẩm thiếu chiều sâu và giống như sách hướng dẫn sống hơn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sức mạnh của những câu triết lý trong "Nhà giả kim" khi chúng được dẫn dắt và truyền cảm hứng cho độc giả trên khắp thế giới.
"Có lẽ hành trình của bạn không phải là để trở thành cái gì cả. Có lẽ hành trình này là để bạn ngừng trở thành bất kì cái gì không thực sự là bạn để bạn có thể là con người bạn vốn dĩ là như thế ngay từ đầu"

Nhưng phải đi hết con đường người ta mới cảm nhận sâu sắc ý nghĩa to lớn của từng bước chân. Người ta tìm thấy chính mình, biết mình cần gì và có được gì. Kho báu mà Santiago nhọc nhằn tìm kiếm từ lâu đã nằm trong tầm với của cậu. Nhưng nếu không có những thăng trầm trên chặng đường dài đã qua, làm sao cậu có thể mỉm cười mãn nguyện khi hiểu ra ý nghĩa của chuyến đi và nhận ra sự phép màu của cuộc sống -  “cái phương cách lạ thường Chúa chọn để chỉ cho cậu kho tàng” hay đối với bất cứ ai thiết tha với ước mơ của mình.

Nhà giả kim là một tiểu thuyết đáng đọc. Tác giả quả thật rất tài tình khi tạo ra màu sắc huyền ảo cho truyện, thuyết phục người đọc tin rằng sự vật hiện tượng như cũng có linh hồn, và cũng có một thứ ngôn ngữ nằm ngoài câu chữ toát ra từ chúng (ít nhất đối với người tôi). Xuyên suốt tác phẩm, rất nhiều triết lý về cuộc sống, về mối tương quan giữa con người và thiên nhiên được thốt ra từ các bậc trưởng lão khiến ta phải dừng lại suy ngẫm.

Đọc Nhà giả kim. Biết đâu bạn sẽ nhớ lại những ước mơ xa xôi cũ kỹ của mình, và sẽ vững tin hơn khi cảm nhận được rằng “vũ trị sẽ tác động giúp bạn đạt được”. 

Về tác phẩm:

Nhà Giả Kim (The Alchemist), tác giả Paulo Coelho, Lê Chu Cầu dịch. NXB Hội Nhà Văn Nhã Nam

Sách của Paulo Celho đã quá quen thuộc với độc giả Việt Nam. Đây cũng  là một trong những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại ở Nam Mỹ, được xem là thành công nhất của Paulo Coelho kể từ lần đầu tiên ra mắt vào năm 1988. Xuất bản ở 45 nước bằng 34 thứ tiếng, NGK bán được hơn 10 bản khắp thế giới.